[Vietnamnet] Thư của cảnh sát Nhật, gốc Việt từ vùng động đất


Một dân tộc với những đứa trẻ 9 tuổi đã biết nhẫn nại, chịu gian khổ và chấp nhận hy sinh cho người khác chắc chắn là một dân tộc vĩ đại. Đất nước này giờ đây đang đứng trong những giờ phút nguy cấp nhất của sự điêu tàn, nhưng chắc chắn đất nước đó sẽ hồi sinh mạnh hơn, nhờ những công dân biết hy sinh bản thân ngay từ tuổi niên thiếu.

LTS: Rất tình cờ, Tuần Việt Nam chúng tôi đọc được lá thư của một người cảnh sát Nhật, gốc Việt có tên là Hà Minh Thành phản hồi bài viết “Nhật Bản – một đất nước thực sự vĩ đại” đăng trên blog của TS Nguyễn Đình Đăng.  TS Vật lý Nguyễn Đình Đăng, hiện đang làm việc và sống ở Tokyo. Lá thư kể về những câu chuyện cảm động, cho thấy tính cách, văn hóa và đạo lý sống của người Nhật trong thảm họa. Mới hiểu vì sao Nhật Bản là một quốc gia hùng mạnh. Tuần Việt Nam đã biên tập và trân trọng đăng tải bức thư dưới đây.

Và xin được cảm ơn ông Hà MinhThành. Chúc ông sức khỏe, tràn đầy niềm tin và may mắn để cùng với đồng đội, và người dân Nhật Bản vượt qua đau thương khủng khiếp những ngày này.


Xin chào anh Đăng,

Xin được giới thiệu tôi tên là Hà Minh Thành.

Hiện tại tôi đang được tăng cường công tác hỗ trợ cho cảnh sát tỉnh Fukushima. Chỗ tôi làm cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 khoảng 25 km. Gọi là lên đây hỗ trợ giữ an ninh chứ  mấy ngày nay chỉ đi nhặt xác người thôi.

Dân địa phương họ tự động thành lập các đội tự quản, tương trợ lẫn nhau. Giả sử có ai muốn ăn cắp ăn trộm cũng khó. Vấn đề an ninh không lo lắm. Người chết nhiều quá, tụi tôi chỉ còn lấy dấu tay, chụp hình và trùm mền lại rồi giao người đem đi thiêu. Ngày đầu còn mặc niệm, có cảnh sát còn khóc nhưng bây giờ thì không còn thời gian để mà mặc niệm và khóc nữa. Hôm qua còn không có chỗ để mà thiêu họ nữa đó anh. Khủng khiếp.

Ký giả của Hoàn Cầu Thời Báo Trung Quốc Vương Hy Văn hôm qua theo tôi một ngày để lấy tin. Khi đi ngang qua một ngôi nhà bị sập mà tiền giấy có lẽ từ ngôi nhà đó trôi ướt nằm tứ tán cả bãi đất, chắc cũng vài chục triệu yên, nhưng mà chẳng ai thèm nhặt, đã phải thốt lên: “50 năm nữa , kinh tế Trung Quốc chắc chắn sẽ đứng đầu thế giới, nhưng vĩnh viễn Trung Quốc không thể được gọi là cường quốc vì 50 năm nữa người Trung Quốc cũng chưa thể có trình độ dân trí và ý thức đạo đức công dân cao như người Nhật hiện tại. Tôi hổ thẹn mình là con cháu của Khổng Tử nhưng không hiểu cái đạo Nhân Nghĩa làm người bằng họ.”

Người Trung Quốc 50 năm nữa không bằng họ, còn người Việt mình bao nhiêu năm nữa mới có dân trí như vậy? Mấy ngày nay tôi chứng kiến nhiều câu chuyện cảm động về tình người trong hoạn nạn. Nhưng có một chuyện khiến tôi cảm động nhất, đã khiến một người lớn như tôi từng có bằng Tiến sĩ công học ở Đại học Đông Bắc (Tohoku Dai) cũng phải hổ thẹn, bài học về làm người.

Tối hôm kia, tôi được phái tới một trường tiểu học phụ giúp hội tự trị ở đó phân phát thực phẩm cho những người bị nạn. Trong cái hàng rồng rắn những người xếp hàng, tôi chú ý đến một đứa nhỏ chừng 9 tuổi, trên người chỉ có chiếc ao thun và quần đùi.

Trời rất lạnh mà nó lại xếp hàng cuối cùng. Tôi sợ đến phiên của nó thì chắc chẳng còn thức ăn, nên mới lại hỏi thăm. Nó kể đang học ở trường trong giờ thể dục thì động đất và sóng thần đến. Cha của nó làm việc gần đó đã chạy đến trường, từ ban công lầu 3 của trường, nó nhìn thấy chiếc xe và cha nó bị nước cuốn trôi, 100% khả năng chắc là chết rồi. Hỏi mẹ đâu, nó nói nhà nó nằm ngay bờ biển, mẹ và em của nó chắc cũng không chạy kịp.

Thằng nhỏ quay người lau vội dòng nước mắt khi nghe tôi hỏi đến thân nhân. Nhìn thấy nó lạnh run lập cập, tôi mới cởi cái áo khoác cảnh sát trùm lên người nó. Vô tình bao lương khô khẩu phần ăn tối của tôi bị rơi ra ngoài, tôi nhặt lên đưa cho nó và nói: “Đợi tới phiên của con chắc hết thức ăn, khẩu phần của chú đó, chú ăn rồi, con ăn đi cho đỡ đói”.

Thằng bé nhận túi lương khô của tôi, khom người cảm ơn. Tôi nghĩ bình thường tưởng nó sẽ ăn ngấu nghiến ngay lúc đó nhưng không phải, nó ôm bao lương khô đi thẳng lên chỗ những người đang phát thực phẩm và để bao lương khô vào thùng thực phẩm đang phân phát rồi lại quay lại xếp hàng.Tôi sửng sốt và ngạc nhiên vô cùng, mới hỏi nó tại sao con không ăn mà lại đem bỏ vào đó. Nỏ trả lời: “Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ”.

Tôi nghe, mà phải vội quay mặt đi chỗ khác để khóc, cho nó và mọi người đang xếp hàng không nhìn thấy. Thật cảm động. Không ngờ một đứa nhỏ 9 tuổi mới học lớp 3 đã có thể dạy một thằng có ăn có học  từng có bằng tiến sĩ như tôi một bài học làm người trong lúc khốn khó nhất. Một bài học vô cùng cảm động về sự hy sinh.

Tôi nghĩ một dân tộc với những đứa trẻ 9 tuổi đã biết nhẫn nại, chịu gian khổ và chấp nhận hy sinh cho người khác chắc chắn là một dân tộc vĩ đại. Đất nước này giờ đây đang đứng ở trong những giờ phút nguy cấp nhất của sự điêu tàn, nhưng chắc chắn đất nước đó sẽ hồi sinh mạnh hơn, nhờ những công dân biết hy sinh bản thân ngay từ tuổi niên thiếu.

Lên đây rồi bây giờ tôi mới thấm thía câu nói của vị thiền sư- sư phụ của tôi ở Tokyo trước khi lâm chung dạy lại cho tôi, đó là “Nhân sinh nhất mộng, bất luận kiến tâm, Tâm vô sở cầu thị Phật”. Cái sự hy sinh vì người một cách vô ngã của đứa nhỏ 9 tuổi khiến tôi ngộ ra được những điều cả cuộc đời bon chen của mình tôi chưa nhận thấy được.

Tôi nhường khẩu phần ăn tối của tôi cho thằng bé để nhận của nó một lời cám ơn. Còn nó cho đi cả bữa tối của nó một cách vô tư không so đo, dù nó đói còn thê thảm hơn tôi nhiều và chắc còn phải đói nhiều trong cả cuộc đời vì không gia đình nữa. Những công án thiền của Bích Nham Lục, Vô môn quan hoàn toàn vô nghĩa so với hành động của một đứa bé 9 tuổi.

Xưa nay tôi không phục lắm người Nhật từ khi còn đi học, làm kỹ sư rồi làm cảnh sát thì phải luôn tiếp xúc với những người Nhật ở mặt trái của xã hội. Nhưng mà hành động của người dân Nhật trong vùng động đất bây giờ đã khiến tôi phục họ thật sự.

Tình hình quanh nhà máy điện hạt nhân vẫn còn an ninh, hiện tại tụi tôi đã được phát sẵn khẩu trang và đồng phục nylon. Ông Kan sáng nay họp báo dự tính đến tình huống xấu nhất là bỏ cả vùng miền Đông. Tôi không phải chuyên ngành về nguyên tử lực như anh nên không hiểu lắm về tác hại của phóng xạ. Nhưng tôi nghĩ chăc rất nguy hiểm.

Anh Đăng nếu được, nên sắp xếp cho vợ con về VN trước thì tốt nhất. Tôi sợ tới lúc xấu nhất không còn vé máy bay. Tôi thì bà xã là người Nhật, con gái cũng mới ra trường làm y tá và cũng đang hoạt động cứu trợ thiện nguyện ngay tại Fukushima này.

Tôi hỏi con gái: “Tình hình có vẻ nguy hiểm, con có muốn đi VN lánh nạn không”.  Con gái tôi trả lời: “Đi đâu bây giờ cha? Xung quanh con với cha người ta chết với bị thương hàng hàng lớp lớp. Không lẽ bỏ chạy. Thôi kệ, tới đâu hay tới đó.”  Tôi gọi điện thoại về hỏi bà vợ tôi tính sao, có cần về quê chồng tạm lánh nạn một mình không. Bà xã tôi nói rằng người Nhật của họ, 36 kế của Tôn Tử binh pháp, họ chỉ dùng được tới cái kế 35.

Cái chước cuối cùng “tẩu vi thượng sách” không có chỗ dùng vì cái xứ đảo này không có chỗ nào để mà chạy nữa. Còn tôi, thân phận dính líu tới cái Tổ quốc thứ hai này rồi. Vợ con không bỏ chạy, không lẽ một mình tôi bỏ nhiệm sở. Già rồi có hít chút phóng xạ vô nữa cũng chẳng sao cả. Mang ơn nghĩa với đất nước này cũng nhiều, thì bây giờ đến lúc có cơ hội để trả ơn.

Nhưng tôi vẫn hy vọng không có gì xảy ra, để khoảng 3 tuần nữa là có thể trở về Saitama. Hy vọng được gặp anh Đăng nếu anh còn ở Nhật, anh em mình tâm sự nhiều hơn.

Năm nay tôi 56 tuổi, có lẽ cũng cỡ tuổi anh.

Chúc anh và gia quyến an toàn.

Hà Minh Thành

10 thoughts on “[Vietnamnet] Thư của cảnh sát Nhật, gốc Việt từ vùng động đất”

 1. Anh cụng đọc cái này trên facebook mấy hôm nọ, quả thực cảm động tứa nước mắt về chuyện thằng bé 9T .. Nhưng có mấy thằng chó chết mượn chuyện này so đọ nhân cách người Việt với người Nhật đến tởm. Dân tộc nào chả có anh hùng, đúng là dân mình cái khí tiết quần chúng hơi kém, nhưng âu cũng là do cái chế độ này nó giả dối lừa mị và giáo điều .. Chúng ta từ bé đọc lầu lầu 6 điều bác Hồ dậy, vào ĐH hý hóp với ý nghĩ sau này vùng sâu vùng xa cống hiến. Đến khi lớn lên rặt thấy trái ngang điêu linh đâm vị kỷ chỉ lo cho mình, (mà có còn nghĩ đến người khác thì ong bọ tha nhân cũng bu vào bảo mình hâm, hấp, rồ). Hy vọng sau này con cháu mình nó đ*’* phải sống nhục như mình bây giờ.

 2. Bác NSM yêu nước quá, nhưng em phải thừa nhận là mình đéo ra gì, thua xa bọn Nhật, một trong các lý do ta kém nó bác đã nói ở trên. Vậy là ta kém, nhưng có lý do, phỏng không ạ? =))

   1. @Tuân: Anh cũng rất ghét thằng nào đầu độc trẻ con rằng cuộc đời này ko đẹp .. Tuy nhiên anh nghĩ để bọn trẻ con hiểu đc cái j đẹp đẽ còn lại thì cũng nên phân loại ra vài thứ dơ dáy. Mà thật ra bọn trẻ con bây h cũng ko còn ngây thơ như anh em mình hồi bé. Anh tin đứa nào nó biết nghĩ thì cũng ko sao, nó cũng hiểu anh em mình ko phải chửi càn chửi quấy. Sợ nhất là bọn trẻ con bây h lớn lên vô cảm => liệt mất 1 số thứ ..

    Chú đọc cái này chưa http://www51.vietnamnet.vn/vn/van-hoa/10018/cuong-than-tuong-va-he-luy-dau-long.html

   2. Em thì luôn tin rằng các cháu nó hiểu, vì xung quanh nó đầy chứng cứ ra đấy, nên em không bao giờ phải nói gì. Đỡ mệt! 😛

   3. Bài trên em đọc rồi, nhưng các cháu nhà em nó thông minh anh ạ, em chưa phải nói gì về việc này. Chắc chúng nó không có thần tượng đâu anh, chỉ có tượng thần thôi. 😀

  1. Cám ơn bạn bảo mình yêu nước, tuy nhiên mình cảm thấy hổ thẹn là so với Chí Phèo của NC thì mình chưa yêu nước bằng, mình thật!

 3. cháu chào các bác, các chú!
  cháu thuộc thế hệ đi sau, thường cháu chi vào đây đọc toán, không ý kiến gì cả, hôm nay cháu vào đọc mục này, xin có chút ý kiến.
  cháu có nghe kể nhiều về câu chuyện em nhỏ 9 tuổi ở Nhật bản, chúng cháu thấy rất thương, cảm động, không chỉ người lớn mà chính chúng cháu cũng nghĩ đến bản thân mình. Nên người lớn cũng không phải lo lắng quá, trẻ con rồi cũng đến lúc chúng nó lớn lên. Nhưng mà cháu phải nói thật, cháu nghĩ là trong xã hội Việt Nam hiện giờ, sống được như thế quả là khó lắm. Những con người sống được như vậy không chỉ là đạo đức mà còn phải có tố chất đặc biệt lắm. Trong một xã hội “bình thường” thì những gì “bình thương” là “bình thường”, những điều “bất thường” là “bất thường”; còn trong một xã hội “ko bình thường” thì những điều “bình thường” là “bất thường” còn những thứ “bất thường” lại trở thành “bình thường”. cháu dùng từ “bình thường” có nghĩa là điều theo đạo lí, đúng lẽ thường thôi, chứ không có ý gì xấu đâu. (như là đi đường gặp đèn đỏ phải dùng lại đó là bình thường, nhưng mà ở VN, dừng lại nhất là vào lúc đường vắng còn bị chửi là điên- ấy là điều bất thường) 🙂 . cháu nghĩ là từ từ rồi sẽ có nhiều thứ thay đổi. với lại cứ nói VN không ra gì thì mọi người, nhất là người lớn phải nỗ lực làm cho nó khác chứ. cháu thấy ngày nay bố mẹ nào cũng gửi con vào trường bảo chúng phải nghe lời thầy cô, thầy cô dạy chúng tuân thủ luật giao thông, thế mà sáng nào bố mẹ đưa chúng đi học chẳng vượt đèn đỏ với leo lên vỉa hè (không may đâm vào ai thì lại mắng là không có mắt à), dần trong tiềm thức chúng nó hiểu rằng “không việc gì phải làm vì cả xã hội không làm và không việc gì ko làm vì cả xã hội đều làm” -> giới trẻ hỏng vì cả xã hội đang có vấn đề. tự ý thức hoạc trong vô thức cảm thấy bất ổn, nhưng mà trong xã hội hiện tại thì vẫn khó mà khác được.
  A, cháu ko biết ở Quảng ninh giờ thế nào chứ ở Hà nội, cháu thấy nhiều đứa cũng cuồng thần tượng hơi điên thật, như cái hôm có SJ thì phải chúng nó làm ầm cả trường cả lớp, khen mấy anh ấy nhảy đẹp lại còn đưa ra tận sân bay vào nửa đêm.nói chung chưa đến mức như trong Vietnamnet nói, nhưng mà cũng nên cẩn thận. Thần tượng cũng có cái tốt nhưng mà cháu hơi đa nghi, cháu nghĩ là họ chỉ đẹp lúc nên sân khấu thôi là sân khấu thì không phải là con người thật của họ. -> cháu nghĩ là cứ trân trọng những giá trị thực là tốt nhất, có nhiều giá trị tuyệt vời hơn thế mà luôn ở quanh ta.
  mà chú T nói đúng lắm, cháu thấy mấy đứa bạn cháu – mấy cháu nhà chú ấy- thần tượng bố mẹ với cụ Hồ, … chứ chẳng đứa nào thần tượng mấy anh ca sĩ cả! Các bạn trẻ – cháu nhà chu T bây giờ thông minh hơn và chắc còn suy nghĩ chín chắn hơn nữa. 🙂
  P/s: Cháu nghĩ là bác NSM hơi bức xúc quá, nên nhiều câu bác viết cháu không dịch được. với cháu thấy thời nay cũng tốt hơn thời bố mẹ cháu 🙂 => bác vui lên nhé !

 4. mà theo cháu thấy hình như thế hệ 7x + đầu 8x có “vấn đề”. suy nghĩ và cách ứng xử của các chú đều khác so với thế hệ bọn cháu và thế hệ những người tầm 60 về trước. cháu nghĩ chác là vào lúc chuyển đổi nền kinh tế, thế hệ các chú đang trong ” giai đoạn lớn” thành ra cách nghĩ các chú cũng khác nhiều.theo cháu thấy thế hệ các chú có cách nhìn toàn diện và sâu hơn, tư tưởng tích cực cũng tốt hơn. => các chú vui lên nhé!
  chúc mọi người một ngày nhiều niềm vui!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s