Kỳ thi Olimpic Toán Hà Nội mở rộng lần thứ 8 năm 2011


Nhằm giúp học sinh trung học phổ thông say mê học toán và làm quen, hội nhập khu vực quốc tế về mặt toán học, hàng năm Hội Toán học Hà Nội tổ chức kỳ thi Olympic Toán Hà Nội mở rộng (HOMO) giải toán bằng tiếng Anh, bắt đầu từ năm 2004 đến nay. Cuộc thi nhận được sự hưởng ứng tích cực của Hà Nội và các tỉnh, ngày càng phát triển.
Kỳ thi HOMO lần thứ 8 năm 2011 đã được tổ chức vào Chủ nhật 20/02/2011 tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. 16 tỉnh, thành phố có học sinh đăng ký tham gia HOMO đã về dự đầy đủ. Các tỉnh dù xa xôi như Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên… cũng không vắng mặt một em nào. Thí sinh tham dự kỳ thi năm nay có 194 em gồm 102 thí sinh lứa tuổi Junior (lớp 8 THCS) và 92 thí sinh tuổi Senior (lớp10 THPT). Thí sinh các tỉnh tham gia dự thi ở đội tuyển Senior là chủ yếu, mỗi đội tuyển 5 em. Các tỉnh có cả hai đội tuyển Junior và Senior gồm Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Bình, Hưng Yên và Hà Nội. Đông thí sinh nhất vẫn là Hà Nội (83 thí sinh Junior và 20 thí sinh Senior). Năm nay có hai tỉnh lần đầu tiên tham gia là Hưng Yên và Điện Biên.

Thí sinh tham dự kỳ thi làm một bài thi viết, giải toán bằng tiếng Anh. Đề thi năm nay có 12 câu hỏi, làm trong thời gian 180 phút (không kể thời gian phát đề). 8 giờ ngày 20/02/2011, thí sinh được gọi vào phòng thi, ngồi theo số báo danh, được phát giấy thi, giấy nháp và chứng kiến mở bì đề thi còn nguyên niêm phong. Nhận đề xong, 8 giờ 50, các em bắt đầu làm bài. Không khí phòng thi yên tĩnh, giám thị coi thi nghiêm túc. Cuộc thi là tự nguyện, do đó tinh thần thí sinh thoải mái, các em làm bài tự tin, bình tĩnh cho đến cuối giờ.

Trong khi thí sinh làm bài thi, trưởng đoàn của các tỉnh có cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Hội Toán học Hà Nội, bày tỏ sự hoan nghênh và mong muốn duy trì và phát triển cuộc thi HOMO. Đoàn tỉnh Vĩnh Phúc có đề đạt nguyện vọng xin đăng cai kỳ thi HOMO lần thứ 9 năm 2012 tại tỉnh Vĩnh Phúc. Thí sinh tham gia kỳ thi HOMO không phải đóng lệ phí, nếu đạt giải các em được nhận giải thưởng. Sở dĩ cuộc thi có thể tiến hành đều đặn hàng năm là có sự tài trợ của các đơn vị giáo dục và của các cá nhân hảo tâm.

Cuộc thi HOMO năm nay cũng nhận được sự tài trợ của:
– Các trường THCS Cầu Giấy, Nguyễn Trường Tộ (Hà Nội), Lâm Thao, Văn Lang (Phú Thọ), Lương Thế Vinh (Thái Bình).
– Các trường THPT chuyên: Hà Giang, Thái Bình, Lào Cai, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hạ Long (Quảng Ninh), Nguyễn Tất Thành (Yên Bái), Chu Văn An
(Lạng Sơn).
– Phụ huynh học sinh trường THCS Giảng Võ, Hà Nội – Amsterdam (Hà Nội) và Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng Hà Nội.

GS. TSKH. Nguyễn Văn Mậu, Chủ tịch Hội Toán học Hà Nội đã gửi lời cám ơn tới các đơn vị và cá nhân trên.
Kỳ thi HOMO 2011 đã kết thúc tốt đẹp lúc 12 giờ cùng ngày. Thí sinh đến dự thi so với số dăng ký đạt 102/105 lứa tuổi Junior và 92/92 lứa tuổi Senior. Thái độ thi cử nghiêm túc, hội đồng coi thi đúng quy chế, làm việc khẩn trương, khoa học. Kết quả thi sẽ được công bố trên trang web của Hội Toán học Hà Nội vào cuối tháng 3 năm 2011.
Trong số các em đạt giải, Hội sẽ chọn 20 em lứa tuổi Junior và 20 em lứa tuổi Senior có điểm cao nhất, thành lập đội tuyển của Việt Nam tham dự Olympic Toán Singapore mở rộng năm 2011.
Bài và ảnh: Thẩm Ngọc Khuê

—-

Đề thi

JuniorCT

SeniorCT

9 thoughts on “Kỳ thi Olimpic Toán Hà Nội mở rộng lần thứ 8 năm 2011”

    1. Qúa được luôn. Thầy thì em rõ rồi đúng không? Em có thể lên lớp và làm quen với từng bạn một, chiều thứ 3, đầu giờ tuần này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s