Sách Lý thuyết số của David A. Santos


Hôm trước thầy có nói về sách đọc cùng với bài giảng trên lớp về Lý thuyết số. Bài tập trên lớp thì nhiều nhưng không khó và rất cơ bản. Nếu các em đã làm hết bài tập trên lớp thì các em có thể lấy sách của Santos về và đọc, các bài tập trong này mang màu sắc Olympic hơn. Cuốn đó thầy đã upload ở đây https://trungtuan.wordpress.com/2010/06/02/topic-97/ (cuốn số 16) . Trong topic này các em có thể thảo luận về cuốn sách đó, chỗ nào không hiểu cứ hỏi, đừng ngại.

8 thoughts on “Sách Lý thuyết số của David A. Santos”

   1. thế nó có phải số học không ạ.
    hay Số học chỉ nghiên cứu số tự nhiên còn lí thuyết số nghiên cứu cả số nguyên. Nghĩa là Số học là tập con của Lí thuyết số! 😀

   2. Number theory is the branch of pure mathematics concerned with the properties of numbers in general, and integers in particular, as well as the wider classes of problems that arise from their study.

    Number theory may be subdivided into several fields, according to the methods used and the type of questions investigated. (See the list of number theory topics.)

    The terms “arithmetic” or “the higher arithmetic” as nouns are also used to refer to elementary number theory. These are somewhat older terms, which are no longer as popular as they once were. However the word “arithmetic” is popularly used as an adjective rather than the more cumbersome phrase “number-theoretic”, and also “arithmetic of” rather than “number theory of”, e.g. arithmetic geometry, arithmetic functions, arithmetic of elliptic curves.

    Nguồn: Wiki

 1. Em có một góp ý thế này, trích từ thày giáo đại học của em thôi nhé.
  Em thấy anh Tuân có vẻ hướng các em vào sách tiếng Anh hơi quá trong khi sách tiếng Việt cũng nhiều và nhiều quyển rất tốt. Nói chung là ở bậc phổ thông, chênh lệch về kiến thức giữa sách tiếng Việt và tiếng Anh là ko lớn vì lượng kiến thức phải học ko nhiều. Có chăng sách tiếng Anh nó nhiều techniques hơn thôi. Do thế, nếu có sách tiếng Việt thì nên tham khảo tiếng Việt, học sẽ nhanh hơn. Khi nào thiếu thì bổ sung bằng tiếng Anh. Ví dụ ở đây, có thể tham khảo quyển lí thuyết số của thày Khoái. Làm hết bài tập trong đó có thể coi là nắm khá vững lí thuyết số sơ cấp rồi. Các bài tập cần techniques sau này có thể học thêm trong bài tập.
  Đương nhiên đây chỉ là ý kiến chủ quan của em.
  Tùng.

  1. Anh cảm ơn Tùng.

   Anh cũng giới thiệu cho chúng nó cuốn của thầy Khoái rồi, mấy lần bảo mang lên lớp cho tụi nó xem cái bìa nhưng toàn quên. Theo quan điểm của anh thì ta không có cuốn nào viết tốt về lý thuyết hơn các cuốn của Tây, và sách bài tập thì lại càng không bằng. Về vẫn đề ngôn ngữ, anh thấy đọc sách tiếng Anh (trừ sách Tổ hợp) không khó chút nào Tùng ạ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s